Đến Lúc Phải Thay Đổi - Marketing cho ngành bất động sản

Marketing bất động sản là công cuộc "Đãi cát tìm vàng". Do đó, bên cạnh nỗ lực quảng cáo, không ít đơn vị/ cá nhân bằng nhiều cách khác nhau để săn tìm cơ hội mới.

Theo Nghị định 91/2020/NĐ-CP – cấm gọi điện quảng cáo bất động sản nếu khách không đồng ý. Với mô hình kinh doanh theo kiểu hiện tại phụ thuộc nhiều vào danh sách khách hàng cũng những nỗ lực ‘gọi điện’ của sales, vậy đâu là lối đi giúp chủ đầu tư và các sàn giao dịch vượt qua thách thức trong ‘cuộc chơi mới’?!. Marketing trong ngành bất động sản cần thay đổi gì để thích ứng trong thời đại mới ?.

Mình sẽ liệt kê hết tất cả các kênh marketing mà ACE sale bất động sản đang dùng

  1. Thuê đăng báo giấy, dán cột điện, phát tờ rơi
  2. Thuê banner quảng cáo trên các website có tệp khách bất động sản.
  3. Spam tin nhắn, spam comment, sale phone
  4. Đăng tin trên chợ tốt, batdongsan .com, alo nhà đất, các trang rao vặt...
  5. Chạy quảng cáo facebook, google ads, zalo ads (chiếm phần lớn, dành cho sale có ngân sách...)
  6. Các hình thức marketing lạ hơn thì wifi marketing (hiếm, nếu có thì là doanh nghiệp chứ sale thi ít)
  7. Email marketing (nói cho sang chứ thực ra là spam email)

Và khi nói đến marketing bất động sản, ở đây mình sẽ chia theo 2 hướng mà ACE sale bất động sản hay áp dụng dựa theo ngân sách (nói theo ngôn ngữ chuyên ngành là free traffic và paid traffic).

Nhóm không có ngân sách (free traffic): thường là ACE sale mới vào nghề, lấy công làm lãi thì kênh họ làm là: sale phone, spam group, phát tời rơi, dán cột điện ...

Nhóm có ngân sách nhỏ (paid traffic): đăng tin chợ tốt, trang tin bđs, kênh rao vặt, spam tin nhắn, chạy quảng cáo facebook ngân sách nhỏ (dưới 5tr)..

Nhóm có ngân sách lớn (paid traffic): chạy facebook ads, google ads, zalo, có website riêng hay thuê riêng 1 người làm marketing ... thường là ace đã vào nghề lâu, đã bán đc hàng..

Vấn đề ở đây là gì ? dù bạn thuộc nhóm nào đi nữa thì cơ bản cách bạn tiếp cận khách hàng là: bạn tìm đến họ ? bạn giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến 1 lượng lớn khách hàng mà không có chọn lọc..tôi không quan tâm anh thích hay không thích, tôi có làm phiền anh hay không ..đây! tôi bán cái này, ai quan tâm thì quan tâm..

Mình không nói đây là cách làm sai, đơn giản bạn chấp nhận bỏ ngân sách, thời gian, công sức để cố gắng tiếp cận đến 1 nhóm đối tượng rộng và hy vọng tìm được 1-2 khách hàng tiềm năng từ đó, sau đó biến họ thành khách hàng thực, người mua thực.

Đây vẫn là cách mà hầu hết ( nếu không nói là tất cả), ace sales và cả ngành bất động sản đang làm và vẫn sống được.

Oke thôi, tôi bán 1 căn/ nền - kiếm vài chục triệu thì bỏ 10-20 triệu nuôi mark xoăn là bình thường, 1 dạng đầu tư.

Nhưng bạn phải nhận ra, nó không có tính bền vững. Tắt quảng cáo là hết khách, không phải khi nào chạy quảng cáo cũng hiệu quả, khi đang chạy ngon thì... tkqc lăn đùng ra chết.

1 dự án, 1 khu vực, 20 ô phân phối, chạy ads ra 10 khách thì hết 9 khách..à anh/chị biết dự án đó rồi.

Đó là còn chưa nói đến đa số ACE chạy quảng cáo FB, google hay các hình thức khác đều mang tính hên/xui, không hiểu bản chất về quảng cáo, nhiều người vẫn nghĩ mở tài khoản, lên camp... ngồi cầu may và gọi đó là ... tôi biết chạy quảng cáo thì bạn chỉ nuôi mark xoăn mập thêm thôi.

Xu hướng digital marketing phát triển mạnh, đó là lợi thế cho tất cả các ngành, trong đó có bất động sản trong việc tìm kiếm, tiếp cận khách hàng tiềm năng, nhưng marketing không phải là đánh bạc, là hên xui, đó là cả 1 quá trình học hỏi, phân tích, làm việc, cải thiện để tìm ra cách tốt nhất - ACE sale bất động sản phải thay đổi về cách làm, trước hết là về tư duy, bạn phải có 1 cái nhìn toàn cảnh - 1 bức tranh rõ nét về digital marketing hay cụ thể hơn là từng kênh để triển khai cho phù hợp, đừng đốt cháy giai đoạn.

Chỉ khi bạn hiểu bản chất bạn mới làm tốt, làm đúng và có nhiều idea để triển khai. Marketing phải dựa theo hành vi khách hàng nhưng tiếc là đa phần chúng ta đều đang làm ngược lại.

Mình không phù hợp để làm sale bất động sản, vì mình quá lười nhưng mình vẫn luôn ấp ủ, suy nghĩ về cách làm marketing mới cho ACE sale bất động sản. Để thôi trông chờ vào những cuộc sale phone lạnh lùng, thôi phụ thuộc vào quảng cáo với ngân sách lớn nhưng không ra khách.

Gần đây cũng có vài ACE sale bất động sản hỏi về training nhưng mình từ chối, 1 phần vì không có thời gian nhưng quan trọng là mình không muốn nói về những điều mọi người đã biết, những cách làm đã cũ, điều mà mình muốn nếu chúng ta gặp nhau, ngoài kỹ năng, 1 cách làm mới thì mình muốn thay đổi cả tư duy của bạn.

Công cụ là có sẵn, chúng ta chỉ hơn nhau ở tư duy !. Hiện tại, mọi thứ đang ở giai đoạn đầu, hy vọng chúng ta sẽ gặp nhau sớm để thay đổi một cách làm cũ kỹ, tốn kém sang một cách làm mới, ít chi phí hơn, bền vững hơn. Nhưng tất nhiên, chỉ áp dụng cho ACE nào xem bất động sản là nghề nghiệp, không phải là tạm bợ.


  • Nguồn FB
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét